Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực – Địa điểm xem nhật thực tốt nhất

0

Vào ngày 9/3 sắp tới đây sẽ có một sự kiến hiếm hoi rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Đó chính là hiện tượng nhật thực một phần và có thể quan sát được ở Việt Nam. Vậy nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Hãy cùng 123monngon.com tìm hiểu về nhật thực – Địa điểm xem nhật thực tốt nhất nhé các bạn!

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì?

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực - Địa điểm xem nhật thực tốt nhất phần 1

Nhật thực toàn phần là hiện tượng hiếm gặp, nhiều khi chúng ta chưa chắc đã có cơ hội quan sát 1 lần trong đời (tại Việt Nam, lần gần nhất là vào ngày 24/10/1995).

Được biết, vài nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần vào ngày 8/3/2016 (theo giờ EST Hoa Kỳ), tương ứng với ngày 9/3/2016 theo giờ Việt Nam. Nhưng riêng Việt Nam chỉ được xem nhật thực một phần. Các chuyên gia thiên văn cho biết, độ che khuất cao nhất của hiện tượng nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%. Từ Nam ra Bắc, tỉ lệ che khuất sẽ giảm dần.

Tìm hiểu về nhật thực

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, lúc này khi nhìn từ Trái đất, dường như Mặt trăng che khuất một phần hay toàn bộ Mặt trời.

Nhật thực hình khuyên xảy ra hàng năm khi trái đất ở vị trí gần nhất so với mặt trời và mặt trăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu.

Do đó Mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ Mặt trời và hai vùng nửa tối tạo ra bởi Mặt trăng sẽ mở rộng hơn so với khi nhật thực toàn phần, đồng thời xen phủ nhau tạo thành một vùng gọi là vùng bóng tối giả.

Cư dân những vùng trên trái đất bị vùng bóng tối giả này quét qua sẽ quan sát được nhật thực hình khuyên, còn trong vùng nửa tối sẽ quan sát được nhật thực một phần.

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực - Địa điểm xem nhật thực tốt nhất phần 2

So sánh giữa nhật thực toàn phần (trái) và nhật thực hình khuyên (phải). Nếu đứng trong vùng bóng tối (a), vùng bóng tối giả (b) và vùng bóng nửa tối (c) thì sẽ quan sát được tương ứng nhật thực toàn phần, hình khuyên và một phần.

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực - Địa điểm xem nhật thực tốt nhất phần 3

Hình ảnh mô phỏng quỹ đạo của Mặt trăng khi diễn ra nhật thực, vùng bóng tối và vùng nửa tối tạo ra bởi Mặt trăng

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực - Địa điểm xem nhật thực tốt nhất phần 4

Bức ảnh minh họa dải toàn phần (path of totality) màu đỏ, vùng tối (umbra) là vòng tròn màu đen, vùng nửa tối (penumbra) là các vòng tròn đồng tâm màu tối.

Bức ảnh trên cho thấy, các thành phố/khu vực như Palembang ở phía Nam đảo Sumatra, Tanjung Pandan (Sumatra); Palangkaraya, Balikpapan (Kalimantan); Palu, Ternate và Sofifi, nằm trên dải màu đỏ nên quan sát được nhật thực toàn phần.

Việt Nam chúng ta chỉ nằm trong vùng nửa tối nên quan sát được nhật thực một phần mà thôi, càng xa dải toàn phần màu đỏ thì mức độ che phủ càng nhỏ dần.

Địa điểm xem Nhật thực tốt nhất

Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực - Địa điểm xem nhật thực tốt nhất phần 5

Một vài khu vực lớn ở Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực cùng độ che khuất tương ứng:

Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Tại Indonesia, mặt trời bị che phủ 100% ở các đảo Palembang, Sumatra, Palu, Sulawesi, Pulau Ternate,… Vì vậy đây chính là những nơi lý tưởng nhất để xem nhật thực.

Tại Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%. Khu vực Thái Bình Dương như Hawaii hay đảo Guam cũng được ngắm nhật thực toàn phần.

Để đảm bảo an toàn cho mắt, người xem nên dùng kính thiên văn chuyên dụng, kính viễn vọng, màng lọc, phim lọc hoặc xem qua một xô nước tự chế. Sau lần nhật thực diễn ra vào 9/3/2016 này, người hâm mộ thiên văn sẽ phải đợi đến 21/8/2017 để được xem hiện tượng nhật thực diễn ra lần nữa.

Sau khi tham khảo bài viết Nhật thực một phần ngày 9/3 là gì? Tìm hiểu về nhật thực – Địa điểm xem nhật thực tốt nhất mà 123monngon.com vừa chia sẻ trên đây thì hy vọng đã giúp giải thích phần nào đó cho các bạn. Nào hãy xem và đừng quên chia sẻ cho mọi người nữa nhé. Chúc các bạn vui vẻ!

About Author

Mình là Bella Nguyễn, sở thích của mình là nấu ăn. Rất vui khi được chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng với mọi người. Liên hệ với mình qua Email: 123monngon.com@gmail.com nhé!

Comments are closed.